Xét nghiệm TPHA là gì? Cách xét nghiệm TPHA định tính và định lượng Xét nghiệm TPHA là gì? Cách xét nghiệm TPHA định tính và định lượng

Bác sĩ nam khoa

Chuyên khoa
  Nam khoa, bệnh xã hội
Nơi công tác
  Phòng khám Đa Khoa - Bắc Ninh
BS chẩn đoán bệnh online miễn phí
Điểm trung bình: 8/10 (955 lượt đánh giá)

Xét nghiệm TPHA là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai chính xác hiện nay. Nhưng hầu như mọi người đều không biết xét nghiệm TPHA là gì? Cách xét nghiệm TPHA định tính và định lượng như thế nào. Bài viết dưới đây wikisuckhoe24h sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề trên để các bạn hiểu hơn về phương pháp phát hiện bệnh giang mai này.

Xét nghiệm TPHA là gì?

Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội phổ biến được gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Bệnh có những triệu chứng đa dạng ở từng giai đoạn, nhưng không phải ở bệnh nhân nào, ở giai đoạn nào nó cũng thể hiện rõ ràng. Bởi khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh lâu, trong quá trình phát triển một vài triệu chứng sẽ diễn ra âm thầm.

Khi đó để phát hiện bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác, cụ thể, trong đó có xét nghiệm TPHA.

Xét nghiệm TPHA là gì? Đây là phương pháp phát hiện kháng khuẩn vi khuẩn gây bệnh giang mai. Hiểu đơn giản, xét nghiệm TPHA là xét nghiệm huyết thanh giúp chẩn đoán sự xuất hiện của khuẩn giang mai cho kết quả tốt nhất. Bao gồm xét nghiệm TPHA định tính và TPHA định lượng.

Nết kết quả TPHA âm tính thì người bệnh không mắc bệnh giang mai. Còn nếu kết quả dương tính thì khả năng cao bệnh nhân bị giang mai. Trong trường hợp, nhận được kết quả dương tính nhưng người bệnh chưa từng quan hệ tình dục thì cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác hơn.

Điều kiện để có kết quả xét nghiệm TPHA chính xác

Theo các chuyên gia, trong thực tế sau khi vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì phải mất thời gian một vài tuần hệ miễn dịch mới sản sinh ra các kháng thể. Vậy nên nếu muốn kết quả xét nghiệm TPHA chính xác thì chỉ có thể chẩn đoán giang mai sau khi mầm bệnh đã ở trong cơ thể một thời gian, ít nhất là 1 tháng.

Các trang thiết bị y tế hỗ trợ, phương tiện, hóa chất phải đảm bảo đúng quy định trong ngành vi sinh, phải được vô trùng sạch sẽ, đúng chất lượng. Và thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm.

Người thực hiện lấy máu phải là người được đào tạo, có chứng chỉ đàng hoàng. Người thực hiện xét nghiệm, người nhận định, phân tích và đánh giá kết quả phải có trình độ chuyên môn cao, am hiểu kiến thức về các bệnh xã hội.

Kết quả TPHA còn phụ thuộc vào sức khỏe, cách sinh hoạt của người bệnh,…

Cách xét nghiệm TPHA định tính và định lượng

Xét nghiệm TPHA được sử dụng với mục đích phát hiện kháng thể khuẩn giang mai trong máu của người bệnh. Để thực hiện xét nghiệm này có hai loại là TPHA định tính và TPHA định lượng. Mỗi loại sẽ có cách thực hiện khác nhau. Cùng theo dõi thông tin dưới đây.

Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm tpha định tính là phương pháp xác định kháng thể xoắn khuẩn mà không định lượng được hiệu giá kháng thể là bao nhiêu. Vậy nên kết quả xét nghiệm TPHA định tính chỉ được sử dụng trong chẩn đoán bệnh mà không thể theo dõi được quá trình điều trị của bệnh sau này.

Cách xét nghiệm TPHA định tính được thực hiện như sau:

 • Bảo quản sinh phẩm trong phòng thí nghiệm ở nhiệt độ phòng.
 • Thực hiện pha loãng máu theo tỷ lệ 1:20 cho vào 3 ống nghiệm (3 giếng), đánh dấu từ 1 đến 3.
 • Nhỏ Control Cell – tế bào không gắn kháng nguyên vào giếng 2 với tỷ lệ pha loãng máu 1:80.
 • Sau đó tiếp tục nhỏ test cell – dung dịch tế bào có gắn kháng nguyên vào giếng thứ 3 với tỷ lệ pha loãng máu là 1:80.
 • Tiến hành lắc nhẹ phiến nhựa hoặc để máy rung ở tốc độ trong 5 phút.
 • Đậy khay lại và giữ nguyên nhiệt độ phòng từ 45-60 phút.

Kết quả của xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính cho kết quả dựa vào các điều kiện phản ứng phản ứng. Giếng nào chứa mẫu bệnh phẩm với dung dịch không có tế bào chứa kháng nguyên thì tế bào cần phải lắng xuống đáy tạo thành nút đỏ. Đây là hiện tượng cho kết quả âm tính. Tế bào gắn kháng nguyên ở giếng 3 phải dương tính, tế bào hòa tan thành dung dịch đồng nhất.

Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng là thực hiện xét nghiệm ngưng kết hồng cầu thụ động, nhạy cảm với các kháng nguyên từ xoắn khuẩn gây bệnh giang mai. Giúp phát hiện nhanh chóng các kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Xét nghiệm tpha định lượng là bước tiếp theo của TPHA định tính mang kết quả dương tính với mục đích xác định hiệu giá kháng thể bệnh giang mai có trong máu của người bệnh. Làm xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả sau khi điều trị.

Cách xét nghiệm TPHA định lượng theo trình tự sau:

 • Lấy lượng máu của bệnh nhân đúng cách, đúng quy định trong ngành y.
 • Mang máu vào phòng xét nghiệm, luôn giữ nhiệt độ phòng từ 25-30 độ C.
 • Pha loãng máu theo tỷ lệ 1:20. Trong thí nghiệm đầu, bệnh nhân lấy ra 10μl ,máu đầu tiên, rồi thêm 190μl chất đã pha loãng và Micropipette để trộn đều chúng.
 • Tiếp theo sẽ làm thí nghiệm, lấy 75μl pha loãng với 25μl máu, lắc đĩa đều để các dung dịch được trộn lẫn với nhau. Đậy lại, rồi để ở nhiệt độ phòng, ủ trong khoảng từ 45-60 phút rồi đọc kết quả.

Kết quả xét nghiệm TPHA định lượng: Nếu kết quả phản ứng âm tính hoặc bình thường thì chứng tỏ không có nhiễm trùng giang mai. Nếu kết quả dương tính thì tỷ lệ cao mắc bệnh giang mai.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh phẩm không đạt yêu cầu, không cho kết quả như ý thì phải làm lại xét nghiệm. Hoặc người bệnh mắc bệnh phong, bệnh bạch cầu đơn nhiễm sẽ có kết quả dương tính. Khi đó bác sĩ sẽ làm thêm một số xét nghiệm khác như FTA – ABS.

Xét nghiệm TPHA chẩn đoán bệnh giang mai ở đâu?

Chẩn đoán bệnh giang mai có rất nhiều cách. Nhưng xét nghiệm TPHA đang được rất nhiều bệnh viện lớn và cơ sở y tế áp dụng trong quá trình phát hiện người bệnh có mắc bệnh hay không. Vậy nên thực hiện xét nghiệm TPHA định tính, định lượng ở đâu uy tín?

Phòng khám đa khoa Bắc Ninh là địa chủ uy tín chuyên khám chữa các bệnh nam giới, bệnh xã hội, bệnh hậu môn – trực tràng. Trong đó, có thực hiện xét nghiệm TPHA hiện đại để phát hiện kịp thời bệnh giang mai cho bệnh nhân.

Trong suốt quá trình hoạt động, kể từ ngày thành lập, các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tại phòng khám đã sử dụng xét nghiệm TPHA chẩn đoán chính xác và điều trị giang mai cho hàng nghìn bệnh nhân đạt được kết quả cao. Đặc biệt, thời gian xét nghiệm và nhận kết quả nhanh chóng, giúp bệnh nhân không phải chờ đợi lâu.

Các xét nghiệm được thực hiện trên máy móc thiết bị hiện đại, tiến tiến, được tiến hành theo đúng quy định của Bộ y tế và có mức giá cụ thể, hợp lý. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm thăm khám và điều trị.

Trên đây là tất cả thông tin có liên quan đến “Xét nghiệm TPHA là gì? Cách xét nghiệm TPHA định tính, định lượng như thế nào?”. Hy vọng đã cung cấp kiến thức hữu ích cho các bạn. Mọi băn khoăn cần được tư vấn về bệnh giang mai, cách chẩn đoán, điều trị xin liên hệ đường dây nóng 0865.776.663 để được giúp đỡ nhanh chóng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông- Võ Cường - Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : Đặng Mỹ
Ngày viết : 29/09/2020

Bài viết liên quan

10 Địa chỉ khám bệnh giang mai ở đâu Bắc Ninh tốt hiện nay

Khám bệnh giang mai ở đâu Bắc Ninh tốt hiện nay được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Xu thế phát triển của xã hội là con đường dẫn đến nhiều bệnh...

Tư vấn bệnh giang mai online miễn phí trực tuyến

Giang mai là một trong những bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm. Giang mai để lâu không điều trị có thể tấn công vào máu, hệ thần kinh, hệ tim mạch. Gây đe dọa...

Chi phí chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, người bệnh bị giang mai đang phải chịu đựng nhiều triệu chứng phiền phức, khó chịu do bệnh gây ra và cần được chữa trị nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người lại đang...

Săng giang mai là gì? Cách điều trị bệnh

Có rất nhiều người đã từng nghe đến, biết đến săng giang mai nhưng hầu như họ đều chữa hiểu kỹ về tình trạng này cũng như mối liên quan giữa nó và bệnh giang...

Đăng ký khám nhanh