Xét nghiệm RPR ? Chẩn đoán bệnh giang mai Xét nghiệm RPR ? Chẩn đoán bệnh giang mai

Bác sĩ nam khoa

Chuyên khoa
  Nam khoa, bệnh xã hội
Nơi công tác
  Phòng khám Đa Khoa - Bắc Ninh
BS chẩn đoán bệnh online miễn phí
Điểm trung bình: 10/10 (1380 lượt đánh giá)

Xét nghiệm RPR là một hình thức xét nghiệm để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai. Đây là phương pháp cho kết quả có độ nhạy cao nên được nhiều cơ sở y tế sử dụng. Tuy nhiên đó là một phương pháp mới lạ nên còn ít người biết về hình thức xét nghiệm này.

“ Thưa bác sĩ, tôi có câu hỏi muốn các bác sĩ giải đáp giúp cho. Hôm trước dọn nhà, tôi có tình cờ thấy quyển sổ khám bệnh của con trai tôi ở bệnh viện đa khoa Bắc Ninh. Tôi có một chút giật mình vì con trai tôi khỏe mạnh lắm, chưa phải đi viện khám chữa cái gì bao giờ. Thấy thế tôi mở sổ ra thì có thấy chỗ ghi xét nghiệm RPR, có cả vài chữ ở phần kết quả xét nghiệm nhưng mà chữ bác sĩ khó đọc quá nên tôi không biết kết quả là gì. Vậy tôi đăng lên đây mong các bác sĩ giải đáp câu hỏi xét nghiệm RPR là gì? Mong các bác sĩ phản hồi sớm”

Giải đáp câu hỏi của người mẹ trong câu chuyện trên, cũng như giúp mọi người có thêm kiến thức về y khoa thì bài viết dưới đây các bác sĩ của chuyên trang wikisuckhoe24h.com sẽ chia sẻ cho các bạn tổng quan về xét nghiệm RPR.

Xét nghiệm RPR là gì?

Xét nghiệm RPR là một trong những xét nghiệm sàng lọc phát hiện có kháng thể giang mai trong máu bệnh nhân. Điều này có nghĩa là xét nghiệm không phát hiện vi khuẩn gây bệnh giang mai, mà thay vào đó, nó tìm kiếm các kháng thể chống lại các chất được tạo ra bởi các tế bào bị vi khuẩn gây hại. Do đó, chỉ thông qua quá trình kiểm tra kháng thể, bác sĩ chuyên khoa có thể biết được liệu bệnh nhân có nguy cơ bị mắc bệnh giang mai hay không.

Xét nghiệm RPR định tính như thế nào?

Xét nghiệm RPR định tính hay chính là xét nghiệm RPR, thủ tục của nó vẫn phải theo như những hình thức xét nghiệm khác. Đối với hình thức xét nghiệm này, người bệnh không cần chuẩn bị trước bất cứ điều gì, kể cả việc nhịn ăn. Tuy nhiên, cần thực hiện đúng theo lời khuyên, chỉ dẫn của bác sĩ trong và sau khi xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm RPR định tính như sau:

 • Nhân viên y tế trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm từ người bệnh
 • Các bác sĩ dán nhãn thẻ với thông tin bệnh nhân chính xác nhất và kiểm soát cẩn thận, không can thiệp vào các khu vực kiểm tra của thẻ.
 • Nhân viên y tế sẽ áp dụng các kỹ thuật thử mẫu theo đúng quy định
 • Ghi kết quả của phản ứng vào tài liệu, kết quả xét nghiệm sẽ được căn cứ theo kết quả phản ứng trong mẫu thử với mẫu đối chứng.
 • Bác sĩ sẽ trực tiếp đọc kết quả phản ứng và kết luận bệnh rồi tư vấn cho bệnh nhân.

Xét nghiệm RPR có tác dụng gì?

Mục đích duy nhất của xét nghiệm RPR là để chẩn đoán xem người bệnh có mắc bệnh giang mai không. Nhưng theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, chỉ với 1 xét nghiệm RPR, thì chưa thể đưa ra những chẩn đoán chính xác liệu người bệnh có bị nhiễm giang mai hay không? Bởi xét nghiệm này cũng cho kết quả với những trường hợp chẩn đoán sai lệch vì những lý do sau:

 • Khi giang mai ở giai đoạn đầu, cơ thể thường chưa sinh ra những kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai. Chính vì vậy có trường hợp kết quả là âm tính tức là người bệnh không nhiễm bệnh nhưng thực tế là bị nhiễm bệnh.
 • Có những trường hợp kết quả xét nghiệm là dương tính nhưng người bệnh lại không bị giang mai do bệnh nhân bị rối loạn hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, bệnh ung thư, do tuổi tác hoặc ở phụ nữ đang mang thai khiến cho kết quả xét nghiệm là dương tính.
 • Do vậy, để chắc chắn rằng bản thân có bị giang mai hay không thì người bệnh vẫn nên làm một số xét nghiệm khác để nhận được kết quả chính xác nhất.
 • Ngoài chẩn đoán bệnh giang mai, xét nghiệm RPR còn được sử dụng để theo dõi tiến trình phát triển của xoắn khuẩn trong quá trình chữa trị bệnh giang mai, tuy nhiên lúc đó sẽ là xét nghiệm RPR định lượng.

Kết quả và cách đọc xét nghiệm rpr

Kết quả xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm thường cho thấy máu không chứa bất kỳ kháng thể nào có phản ứng với bệnh giang mai. Nhưng một số yếu tố làm cho bệnh giang mai không có trong xét nghiệm của người bệnh. Vì thế làm cho kết quả xét nghiệm thiếu chính xác.

Ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng giang mai, cơ thể chưa tạo ra kháng thể hoặc không đủ kháng thể hiển thị trên xét nghiệm. Có khi phải mất vài tháng trước khi những kháng thể tích tụ thì chúng mới lại xuất hiện trong xét nghiệm RPR. Nhưng người bệnh cũng có thể tìm hiểu giang mai ở giai đoạn đầu.

Cũng có những trường hợp không phát hiện được bệnh giang mai khi xét nghiệm RPR nhưng sau đó điều trị lại vì số lượng kháng thể trong máu giảm đi. Vì thế, nên làm xét nghiệm ở giai đoạn giữa của nhiễm trùng giang mai, sau khi cơ thể có lại được lượng kháng thể trước khi có bất cứ điều trị.

Một vài nhiễm trùng tiềm ẩn và gây lên hiện tượng dương tính giả cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm RPR: bệnh HIV, bệnh viêm phổi hay bệnh sốt rét,..nếu chúng làm cho cơ thể sản xuất ra các kháng thể giống với bệnh giang mai.

Kết quả xét nghiệm là dương tính thì điều đó chứng tỏ người bệnh bị giang mai, tuy nhiên bác sĩ có thể làm những xét nghiệm sâu hơn gồm những xét nghiệm hấp thụ kháng thể ba loại huỳnh quang ( FTA-ABS) để xem xét cụ thể sự hiện diện của những kháng thể thường được dùng để chống lại bệnh giang mai.

Cách đọc kết quả

Nếu đã có tiền sử mắc bệnh giang mai và kết quả xét nghiệm cho âm tính thì khả năng cao là người bệnh không bị giang mai nữa.

Còn trường hợp kết quả cho dương tính thì cần làm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán rõ hơn.

Trước đây từng điều trị giang mai xét nghiệm RPR có thể thấy mức tăng gấp 4 lần cũng có nghĩa là khả năng rất cao bạn lại bị nhiễm giang mai mới nếu như bạn không được điều trị triệt để trước đây.

Xét nghiệm RPR ở đâu?

Xét nghiệm RPR là một hình thức xét nghiệm mới, có nhiều ưu điểm nên được nhiều cơ sở y tế lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng có thể sử dụng được phương pháp này, chỉ những địa chỉ có uy tín mới làm được việc đó. Phòng khám đa khoa Bắc Ninh là một phòng khám bệnh xã hội xét nghiệm RPR uy tín, là một sự lựa chọn đáng tin cậy của người bệnh.

 • Phòng khám có một trung tâm xét nghiệm riêng biệt và được sở Y tế cấp giấy phép hoạt động
 • Diện tích phòng khám rộng rãi, thoáng mát, khang trang.
 • Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, kiến thức chuyên khoa tốt, nhìn nhận nhanh kết quả xét nghiệm.
 • Hệ thống máy móc của phòng khám hầu hết được nhập khẩu từ những đất nước có nền y học tiên tiến, trang thiết bị đảm bảo vô trùng. Đó là những điều thiết yếu cho việc chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh hiệu quả.
 • Chi phí xét nghiệm hợp lý, minh bạch, ghi rõ từng hình thức xét nghiệm nếu có sử dụng để làm tăng sự chắc chắn cho kết quả.
 • Dịch vụ y tế tốt, được nhiều người đánh giá

Anh Hoàng N. cho hay: “Tôi có nghi ngờ mình bị giang mai do có quan hệ không an toàn với gái bán dâm. Được biết phòng khám đa khoa Bắc Ninh khám và chữa bệnh nam khoa qua một số nhận xét của nhiều người bệnh trên internet, tôi đến đây thực hiện xét nghiệm. Bác sĩ họ sử dụng phương pháp xét nghiệm RPR cho tôi, các bước trong quy trình đều được thực hiện hết sức nghiêm ngặt, thời gian thực hiện nhanh và kết quả tương đối chính xác. Nhân viên và bác sĩ ở đây đều nhẹ nhàng, từ lúc hỏi về những triệu chứng lâm sàng cho đến khi lấy máu làm mẫu thử. Tôi khá thoải mái khi thực hiện xét nghiệm ở đây.”

Địa chỉ phòng khám: số 248 đường Trần Hưng Đạo, khu đô thị , phường , thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ ở chuyên trang wikisuckhoe24h về xét nghiệm RPR là gì? Bài viết có thể không tránh khỏi những thiếu sót, vì thế nếu còn điều gì thắc mắc và mong muốn được giải đáp thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0865.776.663 để được hỗ trợ

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông- Võ Cường - Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : Đặng Lợi
Ngày viết : 29/09/2020

Bài viết liên quan

TOP 10 Địa chỉ khám chữa bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh tốt nhất 2024

Khám, chữa bệnh lậu ở đâu Bắc Ninh tốt nhất hiện nay đang là một trong những thắc mắc quan trọng cần được giải đáp của nhiều người bệnh hay những người quan hệ tình...

Bệnh kim la là gì? Hình ảnh, Biểu hiện triệu chứng và Cách chữa trị

Bệnh kim la là gì? Biểu hiện và cách chữa trị như thế nào? Từ khóa đang được rất nhiều người tìm kiếm trên mạng. Đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm lại...

Chi phí chữa bệnh lậu hết bao nhiêu tiền? Bảng giá xét nghiệm, khám

Chi phí chữa bệnh lậu hết bao nhiêu tiền? Thực tế không thể có con số chính xác về chi phí chữa bệnh lậu. Để đi đến quyết định chữa bệnh lậu, bệnh nhân phải...

Chi phí chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền năm 2021 ( giá xét nghiệm)

Chi phí chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền? con số đó có thực sự lớn như bạn đang dự tính? Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm...

Đăng ký khám nhanh