Bảng cân nặng thai nhi và chiều dài theo từng tuần tuổi chuẩn quốc tế năm 2021 Bảng cân nặng thai nhi và chiều dài theo từng tuần tuổi chuẩn quốc tế năm 2021

Bác sĩ nam khoa

Chuyên khoa
    Nam khoa, bệnh xã hội
Nơi công tác
    Phòng khám Đa Khoa - Bắc Ninh
BS chẩn đoán bệnh online miễn phí
Điểm trung bình: 9/10 (1334 lượt đánh giá)

Dựa vào bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi sẽ giúp các mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất. Từ đó phát hiện những vấn đề bất thường xử lý kịp thời để trẻ phát triển bình thường. Dưới đây là bảng cân nặng thai nhi 2021 chuẩn quốc tế WHO mà mẹ bầu có thể tham khảo.

Bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi là gì?

Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi là bảng thống kê cân nặng chuẩn ở mỗi giai đoạn của thai nhi. Ở mỗi tuần tuổi thai nhi sẽ có sự phát triển khác nhau về cân nặng, kích thước.

Mẹ bầu có thể tra cứu cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi một cách khá trực quan qua bảng. Theo dõi bảng cân nặng chuẩn sẽ giúp các mẹ có thể nắm bắt sự thay đổi của thai nhi qua từng giai đoạn, từng tuần tuổi.

Các chỉ số cân nặng này sẽ được đưa ra theo từng tuần thai, từ tuần thứ tuần 8 đến tuần 41. Chị em mang thai sau khi siêu âm, thăm khám có thể so sánh kết quả với bảng theo dõi cân nặng. Lúc này thai phụ sẽ biết con mình có phát triển bình thường không. Thai có bị nhỏ hơn hay lớn hơn với cân nặng chuẩn theo tuần tuổi không?

Nếu như phát hiện cân nặng của thai nhi không chuẩn, nhỏ hoặc lớn hơn thì mẹ sẽ điều chỉnh sinh hoạt, ăn uống hợp lý,…để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt.

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng cân nặng vừa có ảnh hưởng đến sức khỏe vừa có tác động đến sự phát triển trí não của trẻ. Thông thường những trẻ được sinh ra với cân nặng đạt chuẩn thì trí thông minh phát triển hơn những trẻ bị thiếu cân hay thừa cân trong thai kỳ.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi rất quan trọng và thai phụ nào cũng nên nắm được. Vì nó sẽ giúp thai nhi có thể phát triển toàn diện nhất.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi ở từng giai đoạn là khác nhau và sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thai nhi có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với chỉ số có trong bảng là do những yếu tố sau:

1. Yếu tố di truyền

Các nhà khoa học cho biết yếu tố di truyền có thể quyết định đến hơn 20% dáng vóc của trẻ. Thế nên cân nặng của thai nhi có mối quan hệ đặc biệt với thể chất của bố mẹ.

Trường hợp bố mẹ có dáng vóc cao lớn thì thai nhi phát triển cân nặng tốt và khi sinh ra có chiều cao tốt. Còn nếu bố mẹ gầy, thấp thì thai nhi có thể phát triển không đủ cân nặng.

2. Tuổi của thai phụ

Độ tuổi khi mang thai của các mẹ cũng có ảnh hưởng lớn đến cân nặng của trẻ. Với những mẹ mang thai ở tuổi 20 – 30 tuổi, sức khỏe ổn định, đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngược lại nếu mang thai trên 35 tuổi thì dễ mắc bệnh huyết áp cao, tiểu đường gấp 2 – 3 lần phụ nữ trẻ tuổi nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Trường hợp này, thai nhi có thể nhẹ cân, thậm chí là suy dinh dưỡng.

3. Số lượng thai nhi

Hiện nay, rất nhiều người mang thai từ 2 bào thai trở lên. Số lượng thai là một trong những yếu tố có tác động đến cân nặng của từng thai nhi. Thực tế chứng minh những mẹ bầu mang thai đôi, thai ba thì cân nặng của thai sẽ nhẹ hơn thì mang một thai. Bởi dinh dưỡng được cung cấp phải chia cho nhiều thai.

4. Chế độ ăn uống trong thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Nếu thai phụ có chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu dinh dưỡng thì cân nặng của thai sẽ nhẹ hơn so với thai phụ ăn uống phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chính vì vậy, khi mang thai chị em và gia đình hãy chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Nhưng hãy chú ý kiểm soát lượng thức ăn để thai nhi không quá lớn.

5. Bị dị tật bẩm sinh

Thai nhi có thể phát triển không đúng với bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi bởi bị dị tật bẩm sinh. Cân nặng của thai nhi được quyết định bởi chu vi bụng, đầu, chiều dài xương đùi, xương tay,…

Vì thế nếu bất cứ bộ phận nào bị dị tật sẽ khiến cân nặng bị ảnh hưởng, thường là nhỏ hơn so với chỉ số tiêu chuẩn trong bảng. Để phát hiện dị tật sớm thì mẹ bầu nên thực hiện siêu âm theo đúng mốc quan trọng đã được khuyến cáo.

6. Bánh nhau, dây rốn bất thường

Bánh nhau cung cấp chất dinh dưỡng rồi dây rốn vận chuyển đến cho thai nhi. Nếu như bánh nhau hay dây rốn gặp bất thường thì khả năng cung cấp máu, dinh dưỡng cho thai nhi bị ảnh hưởng. Cân nặng của thai nhi thường sẽ nhỏ hơn so với bình thường.

Bảng cân nặng thai nhi và cách tính theo từng tuần tuổi mới nhất năm 2021

Kể từ tuần thứ 8 của thai kỳ trở đi, thai nhi liên tục phát triển và có sự thay đổi về cân nặng. Chị em nên siêu âm thai ở tuần thứ 12, 20 và 32 – những mốc quan trọng để theo dõi và điều chỉnh để thai phát triển tốt nhất.

Tuần tuổi thai nhi Chiều dài Cân nặng
Tuần thứ 8 1.6 cm 1 gam
Tuần thứ  9 2.3 cm 2 gam
Tuần thứ 10 3.1 cm 4gam
Tuần thứ 11 4.1 cm 7 gam
Tuần thứ 12 5.4 cm 14 gam
Tuần thứ 13 7.4 cm 23 gam
Tuần thứ 14 8.7 cm 43 gam
Tuần thứ 15 10.1 cm 70 gam
Tuần thứ 16 11.6 cm 100 gam
Tuần thứ 17 13 cm 140 gam
Tuần thứ 18 14.2 cm 190 gam
Tuần thứ 19 15.3 cm 240 gam
Tuần thứ 20 25.6 cm 300 gam
Tuần thứ 21 26.7 cm 360 gam
Tuần thứ 22 27.8 cm 430 gam
Tuần thứ 23 28.9 cm 500 gam
Tuần thứ 24 30 cm 600 gam
Tuần thứ 25 34.6 cm 660 gam
Tuần thứ 26 35.6 cm 760 gam
Tuần thứ 27 36.6 cm 875 gam
Tuần thứ 28 37.6 cm 1.005 gam
Tuần thứ 29 38.6 cm 1.150 gam
Tuần thứ 30 39.9 cm 1.321 gam
Tuần thứ 31 41.1 cm 1.500 gam
Tuần thứ 32 42.4 cm 1.700 gam
Tuần thứ33 43.7 cm 1.920 gam
Tuần thứ 34 45 cm 2.150 gam
Tuần thứ 35 46.2 cm 2.380 gam
Tuần thứ 36 47.4 cm 2.620 gam
Tuần thứ 37 48.6 cm 2.860 gam
Tuần thứ 38 49.8 cm 3.000 gam
Tuần thứ 39 50.7 cm 3.300 gam
Tuần thứ 40 51.2 cm 3.468 gam
Tuần thứ 41 51.5 cm 3.600 gam
Tuần thứ 42 51.7 cm 3.700 gam

Tuy nhiên theo các bác sĩ chia sẻ chị em không cần quá cứng nhắc về độ chính xác cân nặng của thai nhi so với bảng chuẩn. Thai nhi có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn nhưng không quá chênh lệch với chỉ số chuẩn là được.Thông thường từ tuần thứ 8 – tuần thứ 13 thì thai nhi tăng cân rất ít, mẹ bầu có thể tăng khoảng 1kg so với lúc chưa mang thai. Từ tuần 14 – 26 thì cân nặng của thai cũng tăng không nhiều. Đến giai đoạn từ tuần 27 – 41 thì cân nặng của thai sẽ tăng nhanh chóng. Chính vì vậy, chị em nên chú ý đến 3 tháng cuối.

Dưới đây là bảng cân nặng thai nhi năm 2021 mà chị em có thể tham khảo.

Cách tính bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Hiện nay, có 2 cách tính cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi được các chuyên gia áp dụng mà chị em có thể tham khảo là:

Cách tính dựa vào chu vi vòng bụng

Đối với cách tính này chị em có thể áp dụng thực hiện tại nhà. Trọng lượng thai nhi theo tuần sẽ được tính theo công thức:

Cân nặng thai nhi (g) = [(chu vi bụng + chiều cao tử cung) x 100] : 4.

Trong đó:

  • Chu vi bụng (cm) là chỗ phình nhất của bụng khi mang thai thường là qua rốn một ít.
  • Chiều cao tử cung (cm): Khoảng cách từ mu đến đáy tử cung.

Cách tính qua siêu âm

Đế thực hiện cách tính này thì thai phụ nên đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm. Nhờ có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, cân nặng của thai nhi sẽ được đo lường đơn giản, chính xác và nhanh chóng.

Thai nhi bị thừa cân thiếu cân so với chỉ số cân nặng chuẩn có sao không?

Theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi nhiều chị em thắc mắc thai nhi bị thừa cân thiếu cân có sao không. Theo các chuyên gia phụ sản hàng đầu thì các trường hợp trên đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trường hợp thai nhi bị thừa cân so với tuổi thai

Thai nhi có cân nặng lớn hơn nhiều so với cân nặng tiêu chuẩn ở từng tuần tuổi cụ thể thì mẹ và bé có những ảnh hưởng sau:

  • Với mẹ bầu: Kích thước thai nhi sẽ khiến thai phụ thấy khó ngủ, khó nằm. Ngoài ra, thai nhi bị thừa cân cũng khiến quá trình sinh nở gặp nhiều khó khăn. Trong quá trình chuyển dạ có thể gây vỡ tử cung, tổn thương đến bộ phận sinh dục.
  • Với thai nhi: Trẻ sinh ra thừa cân sẽ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như suy tim, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, tiểu đường, bệnh về đường tiêu hóa,…Nếu không có biện pháp xử lý thì trẻ có nguy cơ bị béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp thai nhi bị thiếu cân so với tuổi thai

Cân nặng thai nhi quá nhỏ so với cân nặng chuẩn thì thai phụ và bé phải đối mặt với những ảnh hưởng như:

  • Với mẹ bầu: Thai nhi bị thiếu cân có thể cảnh báo mẹ đang bị thiếu chất dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, suy nhược cơ thể hay đang mắc bệnh lý nào đó.
  • Với thai nhi: Khi bị thiếu cân khiến cơ thể thai nhi gặp phải một số bất thường như dễ mắc bệnh đường ruột, đường tiêu hóa, viêm phổi, tim mạch, ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não. Đặc biệt trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém dễ mắc nhiều bệnh.

Làm gì để cải thiện cân nặng thai nhi bị thiếu hoặc thừa cân?

Sau khi so sánh với bảng cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi phát hiện thai nhi bị thiếu thừa cân thì các mẹ nên thực hiện những điều sau:

Cải thiện cân nặng thai nhi bị thừa cân

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Thai phụ nên ăn những thực phẩm có hàm lượng calo thấp như rau, củ quả, táo, dâu, cả xanh,…Hạn chế ăn tinh bột, thực phẩm nhiều đường, đồ ngọt.

Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ

Mẹ bầu có thể chia 1 bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để hấp thụ mọi chất dinh dưỡng, không bị thừa chất, hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Đảm bảo thai nhi không tăng cân quá nhiều.

Tập luyện thể dục thể thao

Thời gian mang thai, chị em có thể xây dựng thói quen tập thể dục để tăng cường sức đề kháng, quá trình trao đổi chất, hấp thị chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn. Lượng calo và mỡ có thể nhanh được chuyển hóa thành năng lượng, cả mẹ và thai nhi không tăng cân quá nhiều.

Chú ý kiểm soát cân nặng

Thai phụ nên kiểm soát cân nặng của mình ở mức phù hợp. Bởi nếu tăng cân quá nhanh thì thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó di chuyển, bị huyết áp cao,…gây ảnh hưởng lớn đến cân nặng của thai nhi.

Cải thiện cân nặng thai nhi bị thiếu cân

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đa dạng

Khi mang thai chị em không chỉ tập trung ăn một số loại thực phẩm mà còn phải cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng. Việc này giúp thai nhi không bị thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Bổ sung dưỡng chất, vitamin cần thiết

Chị em khi mang thai nên bổ sung các loại vitamin, dưỡng chất như Vitamin nhóm B, nhóm C, sắt,…để thai nhi phát triển tốt.

Không nên sử dụng chất kích thích

Trong thai kỳ, mẹ bầu không nên dùng cà phê, rượu, bia, thuốc lá để tránh khiến thai nhi chậm phát triển, bị dị tật hay mắc một số bệnh lý khác.

Nghỉ ngơi hợp lý, tâm lý thoải mái: Để thai nhi không bị thiếu cân thì mẹ bầu nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng, tránh thức khuya, tâm lý thoải mái, không suy nghĩ, lo lắng nhiều,…

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin hữu ích về bảng cân nặng thai nhi và chiều dài theo từng tuần tuổi. Mong rằng nó sẽ giúp thai phụ có thai nhi phát triển tốt nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc chị em có thể liên hệ với các chuyên gia sức khỏe qua khung chat đưới dây để được bác sĩ tư vấn phụ khoa miễn phí.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về bệnh, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline: 0865.776.663 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám tại Lý Anh Tông- Võ Cường - Thành Phố Bắc Ninh, để được tư vấn kịp thời

Click tư vấn
Người tham vấn : Đặng Mỹ
Ngày viết : 12/10/2022

Bài viết liên quan

TOP 10 Phòng khám phụ khoa ở Bắc Ninh tốt nhất 2023

Khám phụ khoa là hoạt động cần thiết đối với phụ nữ để nhận biết kịp thời nhiều bệnh lý và có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản. Hiện nay, nhu cầu khám...

TOP 10 Phòng khám nam khoa ở đâu Bắc Ninh tốt nhất hiện nay

Khám nam khoa là gì? nên khám nam khoa ở đâu? là những thắc mắc chung của các đấng “mày râu” trong thời gian gần đây. Bởi lẽ, hiện nay nam giới có nguy cơ...

TOP 8 Địa chỉ phá thai an toàn ở đâu Bắc Ninh tốt nhất hiện nay

Địa chỉ phá thai an toàn ở Bắc Ninh hay phá thai ở đâu Bắc Ninh an toàn hiện nay là một trong số nhiều câu hỏi mà các thai phụ rất quan tâm. Thai...

TOP 8 Địa chỉ phá thai ở đâu Quế Võ Bắc Ninh tốt nhất hiện nay

Phá thai là một hành động đình chỉ hoạt động của thai trong quá trình mang thai. Quyết định phá thai của thai phụ có thể từ nhiều nguyên nhân. Để đưa ra quyết định...

Đăng ký khám nhanh