Tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu?

Trong các dạng tiểu đường thì tiểu đường tuýp 2 là dạng bệnh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết tiểu đường tuýp 2 là gì? Tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu?. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ những nội dung trên.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Trong cơ thể luôn tồn tại glucose (đường trong máu). Theo cơ chế thông thường của cơ thế, thức ăn sẽ phân hủy tạo thành glucose. Đồng thời, tuyến tụy sẽ sản xuất insulin giúp glucose vào các tế bào và giải phóng năng lượng.  

Người bị tiểu đường tuýp 2 là do cơ thể của người đó không sử dụng insulin hiệu quả. Tình trạng này được gọi là kháng insulin. Thời gian đầu, tuyến tụy có thể sản xuất thêm insulin để bù đắp cho tình trạng đó. Nhưng lâu dần, tuyến tụy sẽ không thể duy trì, không tạo ra lượng insulin đủ nhiều để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Có thể hiểu đơn giản, insulin chính là cầu nối giúp cho glucose giải phóng năng lượng. Khi thiếu hụt insulin, glucose không thể chuyển hóa thành năng lượng mà bị tích tụ ở trong máu gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Vậy tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu? và cách xác định các chỉ số như thế nào? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu ở mục tiếp theo.

Tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu?

Để xác định xem bạn có bị tiểu đường hay không, bạn thuộc dạng tiểu đường nào, chúng ta sẽ dựa vào chỉ số đường huyết. Đối với tiểu đường tuýp 2, các chỉ số cần quan tâm là:

Hemoglobin A1C (gọi tắt là HbA1C)

Đây là chỉ số để đo lượng đường trong máu trong một khoảng thời gian khá dài. HbA1C có thể đo được lượng đường trong máu trung bình của một người trong 3 tháng trước.

Chỉ số HbA1C tỉ lệ thuận với lượng đường trong máu. Có nghĩa là chỉ số càng cao thì lượng đường trong máu càng cao.

– Chỉ số HbA1C dao động trong khoảng 5,7% – 6,4%: chẩn đoán tiền đái tháo đường.

– Chỉ số HbA1C từ 6,5% trở lên: chẩn đoán tiểu đường tuýp 2.

Đường huyết khi đói

Chỉ số này được đo vào buổi sáng và người bệnh cần nhịn ăn trước khi đo từ 8-10 giờ.

– Chỉ số đường huyết khi đói dao động từ 3.9 mmol/l – 5.5 mmol/l: bình thường.

– Chỉ số đường huyết khi đói dao động từ 5,6 mmol/l – 6,9 mmol/l: chẩn đoán tiền đái tháo đường.

– Chỉ số đường huyết khi đói từ 7 mmol/l trở lên (qua 2 lần xét nghiệm ở 2 ngày khác nhau): chẩn đoán tiểu đường tuýp 2.

Đường huyết ngẫu nhiên

Với cách đo này, người thực hiện sẽ được lấy mẫu đo trong thời điểm ngẫu nhiên. Và phải thực hiện đo ngẫu nhiên ở 2 thời điểm khác nhau rồi lấy kết quả trung bình.

– Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên dao động từ 7,8 mmol/l – 11 mmol/l: chẩn đoán tiền đái tháo đường.

– Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên từ 11,1 mmol/l trở lên: chẩn đoán tiểu đường tuýp 2.

Nghiệm pháp dung nạp glucose

Người thực hiện sẽ uống 75g đường glucose sau khi đã nhịn đói qua đêm. Rồi tiến hành đo chỉ số đường huyết vào các khoảng thời gian 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ sau khi uống.

Qua chỉ số này có thể xác định mức độ đường huyết và sự dung nạp glucose của cơ thể.

Đối tượng có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Ngoài thắc mắc tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu?, nhiều người còn quan tâm đến những đối tượng dễ mắc tiểu đường để tìm cách ngăn ngừa. Dưới đây là những đối tượng được đánh giá có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao:

– Phụ nữ có tiền sử tiểu đường tuýp 3 (tiểu đường giai đoạn thai kỳ).

– Gia đình có người bị tiểu đường.

– Người lớn tuổi.

– Người béo phì, thừa cân.

– Người đang bị tăng huyết áp.

– Người ít vận động, tập luyện thể thao.

– Chế độ ăn uống chưa hợp lý.

– Rối loạn dung nạp đường trong máu (Đây là tình trạng đường trong máu cao hơn mức thông thường nhưng chưa phải là bệnh tiểu đường).

Phương pháp điều trị tiểu đường tuýp 2

Sau khi tìm hiểu tiểu đường tuýp 2 chỉ số bao nhiêu?, chúng ta sẽ tìm hiểu về các phương pháp giúp người bị tiểu đường tuýp 2 kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

Ăn uống lành mạnh

Hiện nay, chưa có chế độ ăn kiêng cố định cho người tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để có thực đơn phù hợp:

– Hạn chế đồ ngọt.

– Hạn chế tinh bột.

– Sử dụng thực phẩm nhiều chất xơ.

– Bổ sung vitamin từ trái cây ít ngọt.

– Uống nhiều nước.

Chú ý rèn luyện thể chất

Không chỉ người tiểu đường tuýp 2 cần chú ý rèn luyện thể chất mà tất cả mọi người đều cần lưu ý điều này. Bạn có thể lựa chọn bộ môn thể thao, hoạt động thể chất yêu thích để tạo hứng thú trong quá trình luyện tập.

Quá trình vận động sẽ làm giảm đường trong máu. Do đó, bạn cần ăn nhẹ trước khi tập luyện để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng nhé.

Theo dõi lượng đường trong máu

Bạn nên kiểm tra, theo dõi lượng đường trong máu theo định kỳ để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Dùng thuốc, sản phẩm hỗ trợ điều trị

Không ít người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể kiểm soát lượng đường nhờ thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện. Nhưng nhiều người có lượng đường huyết cao cần có sự hỗ trợ của thuốc hay sản phẩm chức năng, ví dụ như: thuốc tiểu đường ALA Nhật Bản, Metformin, Meglitinide, Thiazolidinediones,…

Trong đó, thuốc trị tiểu đường ALA là loại thuốc được đánh giá cao nhờ những công dụng vượt trội:

– Kiểm soát bệnh tiểu đường.

– Giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.

– Giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh tiểu đường gây ra.

Liên hệ với hàng nhật cao cấp qua hotline: 0939.837.637 ngay hôm nay để được tư vấn về các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả.