Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau nhức hiệu quả

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau nhức hiệu quả được chuyên gia vật lý trị liệu giới thiệu trong bài viết sau đây. Thực hiện đúng cách giúp bạn tự điều trị giảm đau đầu, xương khớp mọi bộ phận trên cơ thể cho bản thân hoặc cho người thân. Một trong những cách can thiệp không dùng tới thuốc khi chữa bệnh đau nhức xương khớp chính là xoa bóp bấm huyệt. Từ rất lâu, xoa bóp bấm huyệt đã được biết tới là phương pháp hiệu quả trong việc tăng cường lưu thông khí huyết ở cơ, xương. Đồng thời giúp loại bỏ khí độc ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, cơ, xương, khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, khỏe mạnh hơn và giảm tình trạng đau nhức hiệu quả.

1. Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau đầu

1.1. Cách xoa bóp

Ngồi thẳng lưng. Sau đó, chà xát hai bàn tay vào nhau để làm nóng bàn tay. Ngửa đầu về phía sau. Hai bàn tay đặt ngay dưới cằm và áp lòng bàn tay, các ngón tay vào mặt. Xoa nhẹ nhàng từ dưới cằm lên tới đỉnh đầu sau đó vòng qua sau gáy. Rồi xuống tới cổ và vòng ngược về lại cằm. Thực hiện 10 – 20 lần lặp lại giúp tăng cường lưu thông máu, giảm mệt mỏi, căng thẳng – những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu.

1.2. Cách bấm huyệt

Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt toản trúc (huyệt này nằm ngay trên đầu lông mày của bạn). Sau đó, day nhẹ ngược chiều kim đồng hồ 4 vòng rồi ấn, giữ lại ở huyệt này 3 giây. Thực hiện 3 – 5 lần cho mỗi bên lông mày. Tiếp đến, bạn thực hiện cách trên tương tự cho huyệt Ngư Yêu (huyệt nằm ngay trên điểm chính giữa của lông mày).

2. Cách xoa bóp và bấm huyệt giảm đau vai gáy

2.1. Cách xoa bóp giảm đau nhức vai gáy hiệu quả

Dùng ngón tay cái và các ngón còn lại để ôm toàn bộ vùng cổ và gáy rồi bóp. Vừa bóp bạn vừa kéo nhẹ thịt lên trên. Thực hiện tương tự với vùng vai. Tiếp đến, bạn dùng các đầu ngón tay để di chuyển một cách nhẹ nhàng trên cổ theo hình vòng tròn từ cổ tới gáy rồi đến vai 2 bên.

2.2. Cách bấm huyệt giảm đau nhức vai gáy

Sử dụng đầu ngón tay cái thực hiện thao tác ấn và day các huyệt phong trì, đại chùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du. Mỗi huyệt bạn giữ lại 15 – 20 giây. Đặc biệt, cần kiểm tra huyệt đốc du xem có cơ có bị co cứng không. Nếu có thì nên dành nhiều thời gian để bấm huyệt này, giúp cổ dễ hoạt động hơn.

3. Cách xoa bóp bấm huyệt cánh tay

3.1. Cách xoa bóp

Dùng ngón tay cái và 4 ngón tay còn lại ôm lấy cánh tay, khu vực gần sát nách. Tiếp đến, xoa tròn từ khu vực này xuống tới cổ tay. Lúc này, khuỷu tay gập lại. Tiếp đến, duỗi thẳng cánh tay và người xoa bóp thực hiện vuốt dọc từ bả vai xuống tới hết cổ tay. Giữ tay lại vài giây ở cổ tay. Có thể thực hiện nhiều lần để đạt hiệu quả cao nhất.

3.2. Cách bấm huyệt

Dùng ngón tay cái day các huyệt bát tà trong 30 giây mỗi huyệt. Huyệt bát tà nằm ở kẽ ngón tay, trên đường thẳng mà da gan tay và mu tay tiếp xúc với nhau, ngang khe khớp xương bàn tay và ngón tay. Tiếp đến, bạn dùng ngón tay cái day và ấn huyệt hợp cốc trong 60 giây. Huyệt này nằm ở chỗ lõm giữa xương ngón cái và ngón trỏ. Dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì (nằm ở khớp cổ tay phía mu bàn tay, thẳng từ ngón đeo nhẫn lên, gần mắt cá tay), huyệt ngoại quan (từ huyệt dương trì đo lên 2 thốn) và huyệt nội quan (từ điểm giữa nếp gấp cổ tay, bạn đo lên 2 thốn, giữa 2 gân cơ gan tay lớn và bé). Thời gian mỗi huyệt ấn và day 30 giây. Dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì (ở đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu tay khi gập khuỷu tay vào). Thời gian ấn và day 30 giây.

4. Cách xoa bóp bấm huyệt đôi chân

4.1. Xoa bóp vùng chân

  • Xoa hai lòng bàn tay cho nóng rồi xoa tròn khắp bàn chân.
  • Sử dụng 2 bàn tay vừa bóp vừa chà xát mạnh hai chân theo chiều từ cổ chân cho đến háng. Thực hiện 10 – 15 lần để cảm nhận hai chân ấm lên.
  • Tiếp đến, bạn dùng hai bàn tay miết từ cổ chân xuống hết bàn chân, qua các ngón chân. Thực hiện 5 lần.
  • Một tay giữ lấy gót chân để cố định bàn chân,

4.2. Bấm huyệt vùng chân

Nên thực hiện thao tác bấm huyệt ở một số huyệt đạo ở bàn chân sau đây:
  • Bóp và giữ đầu ngón chân cái trong 1 – 3 phút với lực ấn vừa phải. Xoa nhẹ khu vực ngón chân cái sau khi thực hiện xong. Lặp lại thao tác trên tất cả các ngón chân giúp giảm đau xoang.
  • Sử dụng ngón tay cái nhấn vào vùng phía dưới ngón chân thứ ba và thứ tư giúp cải thiện lưu lượng máu.
  • Ấn vào vùng gần gót chân giúp giảm đau trong kỳ kinh nguyệt.
  • Ấn vào đầu các móng chân giúp tăng hormone hạnh phúc, giảm mệt mỏi, căng thẳng.

5. Lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Những bài xoa bóp bấm huyệt trên đây mang tới hiệu quả tức thì cũng như về lâu về dài. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng phải nắm đúng kỹ thuật, xoa đúng chỗ, đúng cách, đúng lực mới mang lại hiệu quả. Thêm vào đó, cần phải có người trợ giúp mới thực hiện được. Vì vậy, nếu thường xuyên đau nhức xương khớp hay muốn tăng cường sức khỏe, lựa chọn ghế massage là một biện pháp hợp lý. Với các sử dụng đơn giản, ngay cả người lớn tuổi cũng có thể tự mình điều khiển ghế massage toàn thân hay từng bộ phận theo ý muốn. Thêm vào đó, ghế massage đã được nghiên cứu và tích hợp những bài xoa bóp, ấn huyệt theo đúng chuẩn khoa học, đảm bảo tác dụng như những chuyên gia thực sự. Lựa chọn mua ghế massage tại nhà, bạn và người thân không còn tốn thời gian, công sức tới các trung tâm vật lý trị liệu. Trên đây là hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt tại các vị trí quan trọng trên cơ thể, giúp giảm đau nhức hiệu quả cũng như giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Tham khảo các dòng ghế massage ELIP của thương hiệu Elipsport để việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ dàng, khoa học, tiện lợi hơn.